IPL đã đi qua chặng đường 10 năm

Buổi họp mặt truyền thống IPL cùng các thế hệ học viên đã diễn ra ấm áp tại TP.HCM vào tối 11-11 vừa qua. Sự kiện cũng là một dịp rất đặc biệt khi đánh dấu cột mốc 10 năm hoạt động của IPL, đón chào thế hệ “hạt giống lãnh đạo” thứ 5 đồng thời là dịp để chúc mừng thế hệ học viên cũ chính thức tốt nghiệp.

Cách đây 10 năm, IPL ra đời cùng Giải thưởng sách hay ghi dấu giai đoạn đặc biệt của lịch sử Việt Nam, đó là thời điểm Việt Nam chính thức gia nhập WTO và cả xã hội đón nhận một luồng sinh khí vô cùng mới mẻ. Được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ triết lý giáo dục của trường Đông Kinh Nghĩa Thục cách đây hơn 100 năm, IPL ra đời gắn với ba câu chuyện là thực học, lãnh đạo và giáo dục khai phóng. Hiện nay, IPL được đánh giá là một chương trình “giáo dục khai phóng và phát triển lãnh đạo” phi lợi nhuận độc đáo, công phu và dài hạn.

Tại buổi lễ, những chia sẻ sâu sắc cùng sự hài hước của ba diễn giả là nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn, nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung và chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn đã mang lại cho người tham dự nhiều tiếng cười cùng góc nhìn đa chiều về lãnh đạo khai phóng. Nhà giáo dục Giản Tư Trung cho biết: “Đến lúc này, nhà nhà nói về giáo dục khai phóng, người người nói về giáo dục khai phóng. Nhưng cuộc cách mạng về sự học đơn giản và dễ dàng hơn cách mạng về giáo dục rất nhiều. Nếu như cách mạng giáo dục là cuộc cách mạng của “toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta” thì cách mạng sự học là cuộc cách mạng “của tôi, do tôi và vì tôi”, không phụ thuộc ai, “mình thích thì mình làm thôi”!…”

Đến nay, IPL có tên chính thức là Chương trình lãnh đạo khai phóng IPL với sứ mệnh tiếp sức cho người trẻ ưu tú trên hành trình thực học, khai phóng và chuyên sâu, để trở thành con người tự do, trách nhiệm và ưu tú, đồng thời lan tỏa rộng rãi tinh thần và giá trị này của IPL trong cộng đồng trẻ nói riêng và trong cộng đồng xã hội nói chung.

Báo Doanh nhân Sài gòn cuối tuần

XL