Tọa đàm IRED: "GIỚI THIỆU BA TÁC PHẨM CỦA TRIẾT GIA BERTRAND RUSSELL"

TỌA ĐÀM IRED
(Một sinh hoạt học thuật thường kỳ của Viện Giáo Dục IRED)


GIỚI THIỆU SÁCH:

GIỚI THIỆU BA TÁC PHẨM

CỦA TRIẾT GIA BERTRAND RUSSELL

Diễn giả chia sẻ: Dịch giả Huỳnh Duy Thanh
13:30-17:00, ngày 22/02/2019  tại Viện IRED

Cùng với G.E.Moore (1873-1958), Bertrand Russell (1872-1970) là “master thinker” khai sáng và định hình triết học phân tích Anh-Mỹ trong thế kỷ XX. Russell và Moore cùng nhau nổi loạn chống chủ nghĩa duy tâm Anh đầu thế kỷ XX và khai sinh ra triết học phân tích. Moore phê bình chủ nghĩa duy tâm chủ quan của Berkeley, Russell phê bình chủ nghĩa duy tâm tuyệt đối của Hegel/Bradley, mệnh đề tổng hợp tiên nghiệm (của số học và hình học) của Kant. Các kỹ thuật phân tích khái niệm (conceptual analysis) của Moore trong Principia Ethica (1903), phân tích mệnh đề (bài báo “On denoting” của Russell (1905)) nhờ công cụ logic toán ra đời vào cuối thế kỷ XIX với những thành công ngoạn mục trong việc đặt cơ sở cho toán học (foundations of mathematics) đã thuyết phục giới triết học Anh-Mỹ đi theo con đường ‘phân tích’ của Moore-Russell và chia tay với chủ nghĩa duy tâm.

Viện IRED vừa cho ra mắt ba tác phẩm kinh điển của Triết gia Bertrand Russell, bao gồm Các vấn đề của triết học, Những tiểu luận triết học, và Những điều tôi tin. Các tác phẩm này thuộc về giai đoạn sáng tác triết học sung mãn nhất của Russell (1900-1930). Vì sao chúng tôi chọn dịch chúng? Có điều gì thú vị trong ba bản dịch ngoài phần chính văn? Vì sao Ludwig Wittgenstein không thích chương XV của Các vấn đề của triết học? Liệu những phê bình của Russell đối với chủ nghĩa dụng hành của William James trong Những tiểu luận triết học có thỏa đáng? Những tác phẩm nào của Russell, cũng như của Moore và William James cần được dịch thêm để làm rõ cuộc tranh luận dai dẳng giữa Russell-Moore và William James về chủ nghĩa dụng hành? Những câu hỏi ấy sẽ được chúng tôi cố gắng làm rõ qua buổi tọa đàm giới thiệu ba tác phẩm của Russell tới đây.

Viện IRED trân trọng giới thiệu buổi Tọa đàm với thông tin như sau:

 
Thời gian : Chiều thứ Sáu, ngày 22/02/2019 (từ 13g30 đến 17g00)
Địa điểm : Trụ sở Viện IRED - Số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, TP. HCM
Diễn giả : Dịch giả Huỳnh Duy Thanh
Hình thức : Thuyết trình và Tọa đàm / Đối thoại giữa diễn giả và người tham dự.
Đối tượng tham dự : Giới học thuật, giới nghiên cứu, giới giáo dục (các nhà nghiên cứu, các giáo sư/giảng viên đại học, lãnh đạo các đơn vị nghiên cứu, các nhà quản lý khoa học-giáo dục...).
Ngôn ngữ : Tiếng Việt
Phí tham dự : Hoàn toàn miễn phí
Lịch trình :

13h30-14h00: Giao lưu và kết nối;
14h00-16h00: Thuyết trình của Diễn giả;
16h00-17g00: Tọa đàm/ Đối thoại.

 

Quý vị quan tâm vui lòng đăng ký tham dự
trước 11h00 ngày 21/02/2019

Vì số lượng chỗ ngồi của khán phòng Tọa đàm có giới hạn,
BTC xin được ưu tiên cho những Quý vị đăng ký sớm và phù hợp.

 

Đôi dòng về các Diễn giả

 

Anh Huỳnh Duy Thanh từng học tại Đại học bách khoa TP. HCM (1999-2001), tốt nghiệp kỹ sư cơ khí (2001-2005), Cao học ngành cơ khí chính xác (2007-2009) ở đại học công nghệ Nanyang (Singapore). Anh đã từng công tác tại Viện công nghệ chế tạo Singapore (2005-2009), Đại học Bách Khoa TP HCM (2009-2010), Công ty Siemens Việt Nam (2010- nay). Anh là dịch giả của ba tác phẩm triết học của Triết gia Bertrand Russell: The problems of philosophy, Philosophical essays, What I believe, thuộc “Tủ sách kinh điển” do Viện IRED thực hiện.

TỌA ĐÀM IRED

(Một sinh hoạt học thuật thường kỳ của Viện IRED)

 

------------------------------------------------------------

 

CHỦ ĐỀ KỲ NÀY

 

KINH NGHIỆM NGHIÊN CỨU THỰC ĐỊA

 

 Field Research Experiences 

 

Diễn giả: Dr. Olivier Tessier
 

Chiều thứ 4, ngày 5/12/2018 tại Viện IRED

 

Nghiên cứu thực địa là một phần quan trọng trong nhiều công trình nghiên cứu khoa học xã hội, nhằm giúp nhà nghiên cứu hiểu cuộc sống hàng ngày của đối tượng nghiên cứu từ quan điểm của người trong cuộc đặt trong bối cảnh sống của họ. Nghiên cứu thực địa là một quá trình năng động, nơi có sự trao đổi giữa nhà nghiên cứu với người tham gia, các bên liên quan, người “gác cửa”, cộng đồng và bối cảnh xã hội rộng lớn hơn của vấn đề nghiên cứu.

Để đạt được sự hiểu biết này, các nhà nghiên cứu thực địa thu thập dữ liệu bằng cách tương tác, lắng nghe và quan sát con người trong cuộc sống hàng ngày của họ. Không gian nghiên cứu có thể là một lớp học, một góc phố, một cửa hàng, một cộng đồng,... Nghiên cứu thực địa đòi hỏi sự la cà, trò chuyện và quan sát mọi người. Mặc dù nó có tính hệ thống với các quy trình được xác định rõ ràng, nhưng đồng thời, nghiên cứu thực địa lại đòi hỏi tính linh hoạt. Các tình huống khó xử về mặt văn hóa ứng xử, đạo đức trong quá trình thực địa thường đặt ra những thách thức lớn cho nhà nghiên cứu. Nhà nghiên cứu trước khi tiến hành thực địa cần có sự chuẩn bị kĩ càng và phải lường trước các vấn đề có thể nảy sinh, các kết quả và dữ liệu có thể thu thập được.

Buổi Tọa đàm IRED kỳ này sẽ chia sẻ về công tác chuẩn bị và thiết kế trước khi nghiên cứu thực địa, các kỹ thuật mà nhà nghiên cứu cần sử dụng trong nghiên cứu thực địa. Đặc biệt, Diễn giả sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực địa của Ông trong nhiều năm Ông làm nghiên cứu tại Việt Nam.

 

Viện IRED trân trọng giới thiệu buổi Tọa đàm với thông tin như sau:
 
Thời gian : Chiều thứ Tư, ngày 5/12/2018 (từ 13g30 đến 17g00)
Địa điểm : Trụ sở Viện IRED - Số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, TP. HCM
Diễn giả : TS. Olivier Tessier
Hình thức : Thuyết trình và Tọa đàm / Đối thoại giữa diễn giả và người tham dự.
Đối tượng tham dự : Giảng viên và Nghiên cứu viên
Ngôn ngữ : Tiếng Pháp (có phiên dịch viên)
Phí tham dự : Hoàn toàn miễn phí
Lịch trình :

13h30-14h00: Giao lưu và kết nối;
14h00-16h00: Thuyết trình của Diễn giả;
16h00-17g00: Tọa đàm/ Đối thoại.

Vì số lượng ghế ngồi có hạn,
Quý vị vui lòng đăng ký tham dự trước 17h00 ngày 12/7/2017 tại đây. 
BTC xin được ưu tiên cho những Quý vị đăng ký sớm.

Để tải nội dung chia sẻ trong buổi Tọa đàm, Quý vị vui lòng xem
TẠI ĐÂY

 

Đôi dòng về Diễn giả

TS. Olivier Tessier là tiến sĩ ngành Nhân học, tốt nghiệp tại trường Đại học Aix-Marseille (Pháp), một trường đại học hàng đầu thế giới về đầu ra của giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, ông còn là Kỹ sư kỹ thuật nông nghiệp vùng nhiệt đới với chuyên ngành quản lý xã hội về nước (Social management of water).

 Ông có nhiều am hiểu về Việt Nam thông qua các công trình nghiên cứu về nông thôn miền Bắc. Ông là đồng tác giả của cuốn sách “The village”, đây là kết quả của một chương trình nghiên cứu đa ngành được thực hiện từ 1996 đến 2000 bởi Viện Viễn Đông Bác Cổ (EFEO) tại Hà Nội và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Song song với đó là công trình nghiên cứu tiến sĩ của ông từ năm 1995 đến năm 2003 về Chỗ dựa xã hội và di động không gian (Social Anchorage and Spatial Mobility), nghiên cứu tại tỉnh Phú Thọ. Trong cùng thời gian đó, ông đã tham gia nhiều nhiệm vụ chuyên môn cho các tổ chức quốc tế (Liên minh châu Âu, Ngân hàng Thế giới). Trong hai năm 2005 và 2006, ông đã lãnh đạo dự án FSP "Hỗ trợ nghiên cứu về các vấn đề chuyển đổi kinh tế và xã hội ở Việt Nam" do Bộ Ngoại giao tài trợ và được thực hiện bởi trung tâm EFEO. Là giảng viên cao cấp của EFEO, năm 2006, ông tiếp tục nghiên cứu sâu các vấn đề đã trình bày trong báo cáo "Cộng đồng nông dân-nhà nước" trong thế kỷ 19 và 20 bằng cách xem xét khía cạnh nước quản lý và thủy lực, vốn rất đa dạng góc nhìn và thấm nhuần văn hóa của người dân.

 Chịu trách nhiệm về chương trình hợp tác khảo cổ EFEO-ASSV, ông đã phối hợp nhiều hoạt  động khác nhau để hỗ trợ Viện Khảo cổ học trong cách tiếp cận bảo tồn - nâng cao di sản. Song song với những hoạt động này, ông đã tiến hành một nghiên cứu lịch sử trong vòng hai năm tại Việt Nam và Pháp về thành Hà Nội vào thế kỷ XIX.

 Từ năm 2012, ông là Trưởng đại diện Viện Viễn đông Bác Cổ Pháp – ÉFEO tại Việt Nam, nơi đã nhiều năm liền là đối tác tổ chức các khóa học mùa hè (Những ngày Tam Đảo) để đào tạo về phương pháp phân tích trong các ngành khoa học xã hội. Chính ông cũng tham gia giảng dạy trong các khóa học này.

Các Sự Kiện Khác

Tọa đàm Sách Hay: 5 tựa sách đầu tiên trong TỦ SÁCH “TỰ LỰC KHAI PHÓNG”

Thời gian: 17h30 - 21h00, Thứ Ba, ngày 07/03/2017 Địa điểm: Hội trường D, Trường ĐH KHXH&NV TP. HCM, 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP.HCM Diễn giả: Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung  <

Tọa đàm IRED: "Giáo Dục hay Trồng Người? - Giáo Dục Con Người hay Giáo Dục Công Cụ?"

Thời gian: Chiều thứ Ba, ngày 16/4/2016 (từ 13g30 đến 16g30) Địa điểm: Trụ sở Viện IRED - Số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, TP. HCM. Diễn giả: Giáo sư Trần Văn Đoàn – Đại học Quốc gia Đài Loan/NTU

Tọa đàm IRED: "PHÂN TÍCH DỮ LIỆU & BÁO CÁO NGHIÊN CỨU"

Thời gian: Chiều Thứ 3, ngày 18/09/2018 (từ 13g30 đến 17g00) Địa điểm: Trụ sở Viện IRED - Số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, TP. HCM Diễn giả: PGS. Nguyễn Thị Hồng Xoan