Tọa đàm IRED: Giới thiệu sách "Triết học cho người không chuyên"

TỌA ĐÀM IRED
(Một sinh hoạt học thuật thường kỳ của Viện Giáo Dục IRED)


GIỚI THIỆU SÁCH:

TRIẾT HỌC CHO NGƯỜI KHÔNG CHUYÊN

Diễn giả chia sẻ: Nhà nghiên cứu PHAN THANH LƯU
13:30-17:00, ngày 28/06/2019 tại Viện IRED

 

Triết học không gì khác hơn là tư tưởng của con người. Cùng với các môn học khác, học tư tưởng của các bậc minh triết của nhân loại, học về cách tư duy, lý luận của họ là một điều hết sức cần thiết. Cần thiết vì điều đó giúp giới trẻ không những biết được các thế hệ nhân loại đi trước đã nghĩ thế nào về những vấn đề cốt lõi của cuộc sống, mà qua đó giới trẻ có thể tự tạo cho mình một lối suy nghĩ, một cách lý luận hợp lý, chặt chẽ, và có thể có một nhận thức đúng đắn hơn về những vấn đề hiện tại của cuộc sống. Từ đó mở ra hy vọng có một thái độ ứng xử và những hành động phù hợp với chuẩn mực văn minh của cộng đồng nhân loại.

Một xã hội không có triết học thì xem như bị cắt đứt với cội rễ của nó và sẽ mò mẫm đi vào một tương lai vô định. Con người trong xã hội như thế, nhất là giới trẻ, sẽ ít có cơ hội tìm hiểu bản thân và lựa chọn các giá trị cho mình và cho xã hội, và sẽ dễ bị lung lạc bởi các thế lực có chủ đích riêng và đi ngược lại sự tiến bộ tích cực.

Tìm hiểu loài người của chúng ta đã nghĩ gì, nghĩ như thế nào là vô cùng quan trọng. Làm thế nào nhân loại từ hoang sơ đã đi đến những hình thức xã hội như ngày nay: có bàn tay khéo léo đã đành, nhưng bộ óc phải đóng vai trò chủ yếu. Những bộ óc đó đã đưa loài người đến những thành quả tuyệt vời mà cha ông chúng ta, và cả chúng ta nữa, đã không bao giờ ngờ đến. Bên trong những bộ óc ấy những tư tưởng đã hình thành.

Thiết tưởng bao lâu còn nhân loại thì bấy lâu vẫn còn vai trò cho triết học, bởi vì, nói cho cùng, triết học không gì khác hơn là suy nghĩ về những vấn đề của con người. Học triết học là học sống, sống với người.

Như tựa đề của nó, quyển sách “Triết học cho người không chuyên” được viết chỉ với mục đích là đem lại một sự tiếp cận triết học ban đầu, qua các thời kỳ, trong một ngôn ngữ dễ hiểu đối với mọi người, nhất là đối với những người chưa bao giờ làm quen với triết học. 

Buổi Tọa đàm giới thiệu về cuốn sách “Triết học cho người không chuyên” sẽ do Viện IRED tổ chức, với thông tin chi tiết như sau:

Chủ đề : Giới thiệu sách 'Triết học cho người không chuyên"
Thời gian : Chiều thứ Sáu, ngày 28/06/2019 (từ 13h30 đến 17h00)
Địa điểm : Trụ sở Viện IRED - Số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, TP. HCM
Diễn giả  :

Nhà nghiên cứu Phan Thanh Lưu

Tham dự : Giới học thuật, Nghiên cứu viên, Giảng viên và những người đam mê triết học
Lịch trình :

13h30-14h00: Giao lưu

14h00-15h30: Diễn giả chia sẻ

15h30-17h00: Tọa đàm/ Đối thoại
Ngôn ngữ : Tiếng Việt
Mức phí : Không thu phí tham dự
Tổ chức : Viện Giáo Dục IRED

 

Quý vị quan tâm vui lòng đăng ký tham dự
trước 17h00 ngày 27/06/2019

Vì số lượng chỗ ngồi của khán phòng Tọa đàm có giới hạn,
BTC xin được ưu tiên cho những Quý vị đăng ký sớm và phù hợp.

 

ĐÔI DÒNG VỀ DIỄN GIẢ

Tác giả Phan Thanh Lưu là một nhà nghiên cứu hóa học với ngạch trật là Giám Đốc Nghiên Cứu (Directeur de Recherche) tại Pháp. Ông có bằng Tiến sĩ khoa học từ trường Đại học Munich, Cộng Hòa Liên Bang Đức, năm 1976. Chuyên khoa của Ông là hóa học trong sự sống và trong thực phẩm.

Từ những năm 70 trở đi, Ông đã kinh qua nhiều chức vụ nghiên cứu trong các Viện, Trung tâm nghiên cứu và Đại học tại Châu Âu và Mỹ. Chẳng hạn, từ năm 1972 đến 1981, ông làm việc tại Viện Max-Planck, Munich, Tây Đức. Sau đó cho tới năm 1985, Ông công tác tại Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học (CNRS) ở Paris, và Đại học Paris XII. Tiếp theo đó, Ông có một thời gian dài 22 năm cống hiến cho Viện Nghiên cứu Quốc gia Nông học (INRA), Tours, Pháp. Ngoài ra, Ông còn là Giáo sư thỉnh giảng tại Đại học California, Santa Cruz, CA, Mỹ. 

Các Sự Kiện Khác

Tọa đàm IRED: "CÔNG BỐ QUỐC TẾ"

Thời gian: Chiều Thứ 3, ngày 03/07/2018 (từ 13g30 đến 17g00) Địa điểm: Trụ sở Viện IRED - Số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, TP. HCM Diễn giả: Giáo sư Eisuke Saito - Đại học Monash, Úc

Tọa đàm Sách hay: "CÁCH MẠNG BẢN THÂN - ĐÂU LÀ ĐÍCH ĐẾN & CON ĐƯỜNG?"

Thời gian: 18h00 - 21h00, Thứ Năm, ngày 05/01/2017 Địa điểm: Khách sạn REX, số 141 Nguyễn Huệ, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh Diễn giả: Giản Tư Trung và một số Diễn giả khác

Tọa đàm IRED: "Đạo đức trong Nghiên cứu Khoa học"

Thời gian: Chiều thứ Bảy, từ 13h30 đến 17h, ngày 5/5/2012 Diễn giả: GS. Nguyễn Văn Tuấn Địa điểm: Trụ sở Viện IRED - Số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Q.3, TP HCM