Tọa đàm IRED: "GIẢI PHÁP GIÁO DỤC NÀO CHO THỜI LOẠN CHUẨN?"

TỌA ĐÀM IRED
(Một sinh hoạt học thuật thường kỳ của Viện Giáo Dục IRED)


CHỦ ĐỀ KỲ NÀY

GIẢI PHÁP GIÁO DỤC NÀO
CHO THỜI LOẠN CHUẨN?

Giới thiệu Bộ chương trình đào tạo "PLEMS" nhằm giúp -
Học sinh biết ĐỊNH CHUẨN trong thời LOẠN CHUẨN

Diễn giả chính: Nhà hoạt động giáo dục GIẢN TƯ TRUNG
8h30-11h30, sáng thứ Tư, 22/05/2019 tại Viện IRED

 

Gần đây xã hội liên tục xảy ra quá nhiều chuyện, từ chuyện gian lận thi cử ở Hà Giang, đến chuyện thỉnh vong ở chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh, chuyện hãm hiếp bạn học ở Quảng Trị, chuyện học sinh đánh bạn dã man ở Hưng Yên, rồi chuyện “giang hồ mạng” Khá Bảnh, hiện tượng Phúc XO…
Đánh giá về hàng loạt sự việc, hiện tượng tiêu cực, bạo hành xảy ra trong giới trẻ thời gian qua, nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung, Viện trưởng Viện Giáo dục IRED, cho rằng đó là sự “loạn chuẩn”. Ta không nên nhìn xã hội bằng “màu đen”, cũng không nên bằng “màu hồng”, mà nên nhìn xã hội bằng “màu đúng” của nó. Chỉ khi ta nhìn xã hội bằng màu đúng thì ta mới có thể biết phải làm gì với nó và sống đàng hoàng với nó.
Chúng ta đang sống trong thời 4.0 với sự bùng nổ về công nghệ, kinh tế... Thế nhưng, thời đại 4.0 không chỉ là khía cạnh Công nghệ, Kinh tế, Chính trị… mà còn bao gồm cả khía cạnh “Văn hóa” - khía cạnh mà cha mẹ và thầy cô, gia đình và nhà trường quan tâm nhất. Tuy nhiên, đây lại là khía cạnh “Văn hóa 4.0” lại ít được đề cập nhất.
Vậy văn hóa thời 4.0 là như thế nào? Có thể mô tả thời đại này với mấy chữ: biến động, chóng mặt và khôn lường. Ta có thể hình dung rằng, sự thay đổi của 4.000 năm cộng lại có lẽ cũng không bằng sự thay đổi của riêng thế kỷ 20, nhưng sự thay đổi của cả thế kỷ 20 có lẽ cũng không bằng sự thay đổi trong 10 năm đầu của thế kỷ 21…
Trong cơn “cuồng phong” biến động đó của thời đại, mọi giá trị đều bị thách thức, nhiều chuẩn mực bị đảo lộn, nhiều niềm tin bị đổ vỡ. Điều này khiến con người ta trở nên hoang mang, “lạc trôi”, không rõ đâu là đúng - sai, phải - trái, chân - giả, thiện - ác, chính - tà. Nếu chỉ được dùng một từ để diễn tả thời đại 4.0 ở khía cạnh văn hóa chứ không phải khía cạnh công nghệ thì từ đó là thời "loạn chuẩn".
THÁCH THỨC & TRĂN TRỞ CỦA CHA MẸ & THẦY CÔ
Chưa bao giờ, chưa có thời đại nào mà cha mẹ và thầy cô lại gặp nhiều thách thức như vậy trong việc dạy con và dạy trò như hiện nay.
Còn với học sinh, những thay đổi của thời đại đem lại cho các bạn nhiều cơ hội để học hành, mở mang và hội nhập; nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức chưa từng có khiến các bạn hoang mang với những lựa chọn của mình. Rốt cuộc thì mình nên yêu cái gì, theo đuổi con đường nào, điều gì là đúng-sai…? Nhìn vào hàng loạt sự việc, hiện tượng tiêu cực xảy ra trong giới trẻ thời gian qua có thể thấy rõ “nhiều chuẩn mực đang bị đảo lộn, nhiều giá trị bị thách thức, nhiều niềm tin bị đổ vỡ”, và các bạn trẻ đang đối mặt với sự “loạn chuẩn” trong xã hội.
Vậy chúng ta phải dạy con, dạy trò sống thế nào trong bối cảnh nêu trên? Làm sao để giúp các bạn trẻ phát triển đủ nhanh nhạy để theo kịp thời đại, đủ tỉnh táo để không “loạn chuẩn” và đủ vững vàng để góp phần kiến tạo những chuẩn mực mới cho chính mình và xã hội? Đây thực sự là một câu hỏi lớn và có tính thời đại!
GIÚP CON “ĐỊNH CHUẨN” TRONG THỜI “LOẠN CHUẨN”
Thấu hiểu nỗi trăn trở của các bậc Phụ Huynh, Giáo Viên, và của chính thế hệ tuổi Teen 4.0, Viện Giáo Dục IRED - viện nghiên cứu giáo dục độc lập đầu tiên tại Việt Nam, sẽ tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề: “Giải pháp Giáo dục nào cho thời loạn chuẩn?” nhằm góp phần đưa ra giải pháp thiết thực giúp cho cha mẹ và thầy cô trong việc dạy con và dạy trò trong thời đại này, cũng như đưa ra giải pháp thiết thực giúp cho học sinh biết cách tự “định chuẩn” cho mình trong thời “loạn chuẩn”. Thông tin chi tiết về buổi Tọa đàm đặc biệt này như sau

 

Thời gian : Sáng thứ Tư, ngày 22/05/2019 (từ 8g30 đến 11g30)
Địa điểm : Trụ sở Viện IRED - Số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, TP. HCM
Diễn giả  :

Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung (diễn giả chính)

Tham dự : Giới học thuật, lãnh đạo nhà trường, giáo viên, phụ huynh.
Lịch trình :

08h30-09h00: Giao lưu

09h00-10h00: Giáo dục nào cho thời loạn chuẩn?

10h00-11h00: Giới thiệu bộ chương trình PLEMS

11h00-11h30: Tọa đàm 
Ngôn ngữ : Tiếng Việt
Mức phí : Hoàn toàn miễn phí
Tổ chức : Viện Giáo Dục IRED

 

Quý vị quan tâm vui lòng đăng ký tham dự
trước 17h00 ngày 20/05/2019

Vì số lượng chỗ ngồi của khán phòng Tọa đàm có giới hạn,
BTC xin được ưu tiên cho những Quý vị đăng ký sớm hơn
.

 
Đôi dòng về Diễn giả
 
Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung hiện là Hiệu trưởng Trường Doanh Nhân PACE, Viện trưởng Viện Giáo dục IRED và Ủy viên Hội đồng Điều hành Hội giáo Dục So sánh Châu Á.
Ông cũng là người sáng lập Sáng kiến OpenEdu, một “trường học khai phóng” phi lợi nhuận, nhằm cổ vũ và tiếp sức cho hành trình “Tự lực Khai phóng” của mỗi người để trở thành con người tự do; Đồng sáng lập và Trưởng Ban Tổ Chức “Giải Sách Hay” thường niên (giải thưởng “dân lập” đầu tiên về sách có quy mô do độc giả và học giả bình chọn, được triển khai kể từ năm 2007); Đồng sáng lập và Chủ nhiệm Chương trình Lãnh Đạo Khai phóng IPL (chương trình học bổng toàn phần về “giáo dục khai phóng và phát triển lãnh đạo” tiên phong tại Việt Nam dành cho người trẻ, được triển khai kể từ năm 2007).
Song song với các vai trò quản lý, nghiên cứu, giảng dạy, diễn thuyết, viết báo, Ông còn là người khởi xướng việc xây dựng 4 tủ sách: “Tủ sách Kinh điển” (dành cho giới học thuật/nghiên cứu); “Tủ sách Doanh trí” (dành cho doanh giới), “Tủ sách Giáo dục” (dành cho giáo giới), “Tủ sách Khai phóng” (dành cho đại chúng); chủ trì việc biên soạn bộ sách “Đạo kinh doanh Việt Nam và thế giới” (15 cuốn, NXB Trẻ, 2007); và đặc biệt là tác giả của cuốn sách “ĐÚNG VIỆC - Một Góc Nhìn Về Câu Chuyện Khai Minh” (NXB Tri Thức, 2015).
Vì những đóng góp của Ông cho giáo dục, ngày 12/3/2013, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã vinh danh Ông là "Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu" trong vai trò là một “Nhà hoạt động giáo dục”.

TRIẾT HỌC CHO TRẺ EM, TẠI SAO KHÔNG?
Philosophy for Children (P4C)

8h30 sáng CN, 5/5/2019 tại Viện IRED

Diễn giả: Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn

và Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung 

Các Sự Kiện Khác

Tọa đàm Talk&Think: "Định vị lại Nền Giáo dục Việt Nam"

Diễn giả: TS. Lê Đông Phương Thời gian: 18h00, thứ Năm, ngày 01/03/2012 Địa điểm: Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội

Tọa đàm IRED: "CÔNG BỐ QUỐC TẾ"

Thời gian: Chiều Thứ 3, ngày 03/07/2018 (từ 13g30 đến 17g00) Địa điểm: Trụ sở Viện IRED - Số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, TP. HCM Diễn giả: Giáo sư Eisuke Saito - Đại học Monash, Úc

Tọa đàm IRED: "Chân dung Nhà giáo và Công tác Đào tạo ở Na Uy"

Thời gian: Chiều Thứ Ba, ngày 28/5/2013 (từ 13h30 đến 17h00) Diễn giả: GS. Elaine Munthe Đại học Stavanger (Na Uy) Địa điểm: Trụ sở Viện IRED - Số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, TP. HCM