Tọa đàm IRED: "PHƯƠNG PHÁP TIỂU SỬ HỌC/PHƯƠNG PHÁP DÒNG CHẢY CUỘC ĐỜI"

Ban Tổ Chức “Tọa Đàm IRED” xin trân trọng thông báo về buổi tọa đàm kỳ này của Viện IRED như sau:

• Chủ đề:  PHƯƠNG PHÁP TIỂU SỬ HỌC/PHƯƠNG PHÁP DÒNG CHẢY CUỘC ĐỜI"  Một phương pháp luận  đặc biệt trong nghiên cứu định tính của khoa học xã hội
  • Thời gian: Chiều Thứ 6, ngày 27/5/2016 (từ 13g30 đến 16g30)
  • Địa điểm: Trụ sở Viện IRED - Số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, TP. HCM.
  • Diễn giả: TS. Phạm Văn Quang
  • Hình thức: Thuyết trình và tọa đàm/đối thoại giữa Diễn giả và người tham dự.
  • Thành phần: Giáo sư/giảng viên của các trường đại học và các nhà nghiên cứu thuộc các tổ chức nghiên cứu nhà nước và tư nhân.
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  • Phí tham dự: Hoàn toàn miễn phí (vì hoạt động phục vụ cộng đồng học thuật).
  • Lịch trình:
    13h30 - 14h00: Đón tiếp & Giao lưu
    14h00 - 16h00: Thuyết trình
    16h00 - 16h30: Tọa đàm/Đối thoại
  • Đơn vị tổ chức: Viện IRED (một viện nghiên cứu độc lập và phi lợi nhuận).
Nội dung Tọa đàm

Cuộc trở lại “âm thầm” của các phương pháp nghiên cứu định tính trong khoa học xã hội và nhân văn, kế thừa những giả thuyết cơ bản của Trường phái Chicago, đã tạo cho phương pháp tiểu sử học một vị thế đáng chú ý, sau một thời gian vắng bóng vì sự lấn áp của phương pháp định lượng. Cũng từ đó, giới nghiên cứu xã hội học và nhân học đã không ngừng khai triển và tạo cơ sở vững chắc cho phương pháp này, mà ngày nay chúng ta thường gọi là phương pháp dòng chảy cuộc đời (câu chuyện cuộc đời). Tầm quan trọng của phương pháp dòng chảy cuộc đời thể hiện ở chỗ nó cho phép thẩm thấu một cách tương đối thuận lợi xã hội đương đại có tính chất chuyển di không ngừng, một không gian xã hội luôn đang ở tiến trình hình thành hơn là cố kết. Nói cách khác, phương pháp này nhấn mạnh đến việc nghiên cứu các đối tượng là những cá nhân hay nhóm xã hội cộng đồng trong tương quan với khía cạnh thời gian. Nó cho phép chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa của các hiện tượng con người xuyên qua đặc tính thời gian của nó. Mà thời gian tính có thể được xác định qua các sự kiện lịch sử, các sự kiện khách quan, và đặc biệt hơn qua sự sống trải của cá nhân hay của những nhóm xã hội, qua những biểu hiện, cảm thức và suy nghĩ của họ. Nội dung của Tọa đàm sẽ xoay quanh các vấn đề phương pháp luận và khoa học luận của dòng chảy cuộc đời. Các nội dung liên quan đến lịch sử và vấn đề của dòng chảy cuộc đời, các nguyên lý cơ bản của dòng chảy cuộc đời, và cuối cùng là những hướng phiên giải dòng chảy cuộc đời cũng được bàn đến trong buổi Tọa đàm.

Đôi dòng về Diễn giả

Ts. Phạm Văn Quang tốt nghiệp cử nhân Ngữ văn Pháp tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh (ĐH KHXH&NV Tp. HCM) năm 1999, Ts. Phạm Văn Quang đã có nhiều năm du học ở Pháp. Ông hoàn thành chương trình Thạc sĩ, sau đó bảo vệ Tiến sĩ năm 2007, chuyên ngành Ngữ văn hiện đại tại Đại học Toulouse 2 (hiện nay là Đại học Toulouse Jean-Jaurès). Năm 2009, với học bổng của tổ chức AUF, ông trở lại thực hiện đề tài nghiên cứu Sau Tiến sĩ (Postdoc.) về thiết chế văn học Việt Nam Pháp ngữ. Ông hiện là giảng viên, trưởng Bộ môn Văn hóa-Văn học Pháp, Khoa Ngữ văn Pháp, trường ĐH KHXH&NV Tp. HCM. Ts. Phạm Văn Quang khai triển các hướng nghiên cứu về Xã hội học văn học, tự thuật và tân tự thuật, dòng chảy cuộc đời trong nghiên cứu văn học, văn học Việt Nam Pháp ngữ. Ông là tác giả của L’Institution de la littérature Vietnamienne Francophone (Publibook, 2013) [Diện mạo văn học Việt Nam Pháp ngữ] (NXB ĐHQG Tp. HCM, 2015), Xã hội học thi pháp dòng chảy cuộc đời (NXB ĐHQG Tp. HCM, 2015), và công bố nhiều bài báo trên các tạp chí khoa học như Présence Francophone, Alternative Francophone, Nouvelles Francographies, Analyse, La Revue nouvelle, v.v.

TS. Phạm Văn Quang

Tọa đàm IRED: "Phương Pháp Nghiên Cứu Định Lượng & Thực Tiễn Áp Dụng Tại Việt Nam"

Thời gian: Chiều thứ Sáu, ngày 30/9/2016 (từ 13g30 đến 16g30) Địa điểm: Trụ sở Viện IRED - Số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, TP. HCM. Diễn giả: Ts. Trần Anh Tiến

Tọa đàm IRED: "CÔNG BỐ QUỐC TẾ"