Tọa đàm IRED: "PHÂN TÍCH DỮ LIỆU & BÁO CÁO NGHIÊN CỨU"

TỌA ĐÀM IRED
(Một sinh hoạt học thuật thường kỳ của Viện Giáo Dục IRED)


CHỦ ĐỀ KỲ NÀY:

PHÂN TÍCH DỮ LIỆU & BÁO CÁO NGHIÊN CỨU

Data Analysis and Research Report

Diễn giả chia sẻ: PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan
13:30-17:00, ngày 18/09/2018 tại Viện IRED

Nghiên cứu trong khoa học xã hội là quá trình tìm kiếm tri thức, phân tích chúng để giải thích cho những hiện tượng xã hội. Tri thức ấy nằm dưới các dạng thông tin và dữ liệu khác nhau, do đó, nhà nghiên cứu cần có chiến lược và phương pháp thích hợp để phân tích, thông hiểu và diễn giải chúng.

Phân tích dữ liệu được xem là “công việc bếp núc” đằng sau “hậu trường” của toàn bộ quá trình nghiên cứu. Tuy vậy, công việc này không thể bị xem nhẹ, bởi bất kỳ đề tài hay dự án nghiên cứu nào cũng phải đi đến bước trình bày và công bố kết quả nghiên cứu. Nhưng làm sao có thể có một báo cáo hay một công bố nghiên cứu tốt khi chưa trải qua quá trình phân tích dữ liệu một cách khoa học và chuyên nghiệp. Vậy, câu hỏi được đặt ra là:

Có những chiến lược phân tích dữ liệu nào? Nhà nghiên cứu cần nắm vững những công cụ phân tích nào? Phân tích dữ liệu và báo cáo nghiên cứu có mối liên hệ chặt chẽ với nhau như thế nào? Kết quả của phân tích dữ liệu được thể hiện trong báo cáo nghiên cứu ra sao?

Buổi Tọa đàm IRED kỳ này sẽ bàn thảo về những vấn đề nêu trên, đồng thời cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho công việc nghiên cứu trong các ngành khoa học xã hội và nhân văn.

Viện IRED trân trọng giới thiệu buổi Tọa đàm với thông tin như sau:
 
Thời gian : Chiều thứ Ba, ngày 18/09/2018 (từ 13g30 đến 17g00)
Địa điểm : Trụ sở Viện IRED - Số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, TP. HCM
Diễn giả : PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan
Hình thức : Thuyết trình và Tọa đàm / Đối thoại giữa diễn giả và người tham dự.
Đối tượng tham dự : Giới học thuật, giới nghiên cứu (các nhà nghiên cứu, giảng viên đại học, nghiên cứu sinh, và bất kỳ ai quan tâm đến nghiên cứu khoa học xã hội).
Ngôn ngữ : Tiếng Việt
Phí tham dự : Hoàn toàn miễn phí
Lịch trình :

13h30-14h00: Giao lưu và kết nối;
14h00-16h00: Thuyết trình của Diễn giả;
16h00-17g00: Tọa đàm/ Đối thoại.

 

Để tải nội dung chia sẻ trong buổi Tọa đàm, Quý vị vui lòng xem TẠI ĐÂY

Đôi dòng về Diễn giả

PGS. TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan hiện là Trưởng khoa của Khoa Xã hội học, Trường ĐH KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô nhận bằng Cử nhân và Thạc sĩ Xã hội học tại Đại học Sophia, Bulgaria vào năm 1986 và 1992. Sau đó, cô học chương trình nghiên cứu sinh và nhận bằng Tiến sĩ về Xã hội học tại Đại học Adelaide, Úc vào năm 2008 

Cô là tác giả hoặc chủ biên của một số đầu sách về di dân như “Migration of Youth in HCMC, Vietnam” năm 2008, “Giới và di dân – Tầm nhìn Châu Á” năm 2013. Bên cạnh đó, cô cũng là tác giả của một số đầu sách về phương pháp nghiên cứu và về xã hội học. Các kết quả công trình nghiên cứu của cô được công bố trên một số tạp chí khoa học quốc tế của Pháp, Hà Lan và Việt Nam.

Cô có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu thông qua nhiều vị trí chủ nhiệm, thành viên thực hiện hoặc thành viên đánh giá và giám sát của nhiều dự án nghiên cứu quốc tế và Việt Nam tại Ngân hàng ADB, Pepfar và FHI, các đề tài cấp bộ, cấp thành phố và sở KHCN của các tỉnh thành tại Việt Nam.

 

PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
Research Methods in Social Sciences

Khai giảng: 06/10/2018 học trong 03 tháng, với lịch học linh hoạt
phù hợp với những người bận rộn, học tại Viện IRED (TP.HCM)

Để tham khảo nội dung chương trình, vui lòng click VÀO ĐÂY

Các Sự Kiện Khác

Tọa đàm Sách Hay: 5 tựa sách đầu tiên trong TỦ SÁCH “TỰ LỰC KHAI PHÓNG”

Thời gian: 17h30 - 21h00, Thứ Ba, ngày 07/03/2017 Địa điểm: Hội trường D, Trường ĐH KHXH&NV TP. HCM, 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP.HCM Diễn giả: Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung  <

Tọa đàm IRED: "Tư tưởng Giáo dục thời Hy Lạp Cổ đại"

Thời gian: 14h00- 17h30, thứ Bảy ngày 17/03/2012 Địa điểm: Viện IRED, số 4 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3, Tp.HCM Diễn giả chính:  Nguyễn Văn Khoa