Tin Tức

Viện IRED cùng các học giả, nhà nghiên cứu và chuyên gia giáo dục tổ chức sự kiện học thuật như tọa đàm, hội thảo, hội nghị trong nước và quốc tế thuộc lĩnh vực văn hóa, giáo dục và khoa học xã hội.

Học bổng LÃNH ĐẠO KHAI PHÓNG IPL đã đi qua chặng đường 10 năm

LƯỢC THUẬT SỰ KIỆN
LỄ KỶ NIỆM 10 NĂM CHƯƠNG TRÌNH IPL

Ngày 11/11/2017 tại Khách sạn REX, TP.HCM

Sự kiện “Lễ kỷ niệm 10 năm chương trình IPL, Lễ tốt nghiệp khóa IPL2 & Lễ khai giảng khóa IPL5” và Tọa đàm về chủ đề “Lãnh đạo & Khai phóng” đã diễn ra một cách trang trọng và ấm cúng vào tối thứ Bảy, ngày 11/11/2017 tại Khách sạn REX, TP.HCM với sự tham gia của các vị khách quý, Ban Điều Hành, Ban Giáo Vụ, Ban Giảng Huấn, cộng đồng Học viên IPL, những người quan tâm tới Chương trình IPL và Giáo dục khai phóng trong suốt thời gian qua.

Cộng đồng IPL tham dự sự kiện

Cộng đồng IPL tham dự sự kiện

 

Cộng đồng IPL phủ kín hội trường sự kiện

Hội trường không còn chỗ trống trước giờ bắt đầu

Sự kiện của “Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL / IPL Self-Enlightening Program for Young Leaders” (gọi tắt là “Chương trình IPL” / “IPL Scholarship”) được bắt đầu với video clip “Gà đại bàng”. Clip truyền thống này được dựng từ chính thế hệ đầu tiên của IPL từ năm 2007, là một câu chuyện ngụ ngôn đã gắn liền với tất cả các thế hệ học viên IPL về sau, và ẩn trong đó cũng là nỗi niềm của những người sáng lập chương trình với việc bồi dưỡng, chắp cánh cho những tài năng trẻ, những nhà lãnh đạo tương lai.

Kỷ niệm cột mốc tròn 10 năm Chương trình IPL (tiền thân là “Chương trình Hạt giống Lãnh đạo IPL) đi vào hoạt động, Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung, Chủ nhiệm Chương trình IPL có đôi lời chia sẻ về “chặng đường 10 năm đã qua và cả chặng đường sắp tới của Chương trình IPL”.

 

Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung phát biểu tại sự kiện

Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung phát biểu tại sự kiện

Đó là vào năm 2007 khi Việt Nam có nhiều biến động, cả cơ hội lẫn thách thức khi gia nhập WTO. Trường Doanh nhân PACE cùng nhiều doanh nhân, nhân sĩ, trí thức lớn của đất nước với tâm nguyện và kỳ vọng vào một thế hệ hạt nhân tiếp nối, ưu tú, có sức ảnh hưởng với cộng đồng đã cùng nhau ngồi lại và cho ra đời một chương trình phát triển lãnh đạo đặc biệt cho người trẻ, khi đó còn rất mới mẻ và lạ lẫm.

Trải qua 10 năm hoạt động, chính bản thân chương trình IPL cũng không ngừng trưởng thành và hoàn thiện mình. Dần nhận thấy rằng, trong quá trình đào tạo học viên hướng tới các giá trị “tự do, trách nhiệm và ưu tú”, bên cạnh câu chuyện về tinh thần thực học và năng lực lãnh đạo, không thể thiếu được giáo dục khai phóng, ngay từ khóa 3, IPL đã đưa các nội dung về khai phóng vào chương trình đào tạo của mình. IPL đã trở thành một mô hình giáo dục tiên phong về giáo dục khai phóng và phát triển lãnh đạo, tạo dựng nên một nền văn hóa, một bản sắc rất riêng, với 5 thế hệ IPLers luôn phấn đấu và nỗ lực phát triển bản thân cũng như đóng góp cho xã hội.

Thầy Giản Tư Trung cũng nhấn mạnh, sự cấp thiết và nhu cầu của giáo dục khai phóng là yếu tố để thúc đẩy chương trình IPL trong thời gian tới. Nếu chỉ là một chương trình đào tạo lãnh đạo đơn thuần, thì IPL có lẽ không còn cần thiết nữa khi việc đào tạo lãnh đạo trẻ ngày nay không còn quá khan hiếm và xa lạ như giai đoạn đầu thành lập. Kể từ năm 2017, theo Quyết nghị của Hội đồng Quản trị IPL, Chương trình IPL sẽ được điều hành bởi Sáng kiến OpenEdu - một “trường học khai phóng” phi lợi nhuận nhằm cổ vũ và tiếp sức cho hành trình tự lực khai phóng của mỗi người để trở thành con người tự do.

Trong phần phát biểu của mình, Thầy Giản Tư Trung đã chia sẻ về 3 câu chuyện trong hành trình của IPL, đó là câu chuyện thực học, câu chuyện lãnh đạo và câu chuyện khai phóng; cũng như nhắc lại định nghĩa rất riêng của IPL về IPL, đó là: IPL không chỉ là tên của một chương trình đào tạo, tên của một mô hình giáo dục (giáo dục khai phóng và phát triển lãnh đạo), mà còn là tên của một nền văn hóa - nền văn hóa ‘12 chữ’ (Thực học, Khai phóng, Chuyên sâu; Tự do, Trách nhiệm, Ưu tú), một nền văn hóa rất đặc trưng và riêng có của IPL.

Tiếp nối những chia sẻ của thầy Giản Tư Trung là các tiết mục văn nghệ “cây nhà là vườn” của các thế hệ IPL đã tốt nghiệp. Các tiết mục đã thể hiện được sự năng động sôi nổi cũng như tinh thần cống hiến của các bạn học viên IPL, đem lại sự vui vẻ và ấm cúng, gần gũi cho cả khán phòng sự kiện.

 

Các tiết mục văn nghệ

Các tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn" của các khóa IPL

Sau các tiết mục văn nghệ là phần Tọa đàm: “Lãnh đạo và Khai phóng” được nhiều khán giả mong đợi với sự tham gia của thầy Giản Tư Trung, chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn và nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn. Xoay quanh các câu hỏi: “Khai phóng là gì? Thế nào là Lãnh đạo Khai phóng?”, từng diễn giả đã có những câu trả lời thú vị, đào sâu vào bản chất vấn đề với hiểu biết chuyên môn và kinh nghiệm của mình. Đặc biệt, trong một câu hỏi từ khán giả dành riêng cho thầy Giản Tư Trung, một cựu học viên IPL đã đề cập đến sự kiện rất thời sự đang diễn ra đó là hội nghị APEC: “Chúng ta nói đến lãnh đạo khai phóng, vậy thầy có thể chỉ ra, trong số 21 nhà lãnh đạo ở hội nghị APEC đang diễn ra ở Việt Nam, một nhân vật nào có thể minh họa cho điều này?”. Từ câu hỏi vầ liên hệ đến câu chuyện của IPL, thầy Giản Tư Trung đã dẫn dắt khán giả tư duy và phân tích vấn đề: “Mỗi người sẽ dùng lăng kính ‘khai phóng’ của mình để nhìn nhận và đánh giá con người và sự việc. Đặc biệt là chúng ta không nên ngưỡng mộ người chỉ vì họ là tỷ phú hay tổng thống, cũng không nên đánh giá một người chỉ dựa vào những những gì mà người đó kiếm hay đạt được, mà hãy đánh giá họ dựa vào những gì mà họ đã mang lại hay gây ra cho người khác”.

 

Phần Tọa Đàm với chủ đề

Phần Tọa Đàm với chủ đề "Lãnh đạo Khai phóng"

Tiếp sau buổi tọa đàm là phần ra mắt (Lễ khai giảng) của thế hệ IPL mới khóa 5. Từng bạn học viên mới được các Thầy, Cô trong Ban Giảng Huấn, Ban Điều Hành trao huy hiệu chương trình, biểu trưng cho việc chính thức gia nhập “Gia đình IPL”. Tiếp đó, toàn thể học viên khóa 5 đã trang đọc đọc lời tuyên thệ của Học viên IPL, thể hiện quyết tâm tự đào luyện nhằm phát triển bản thân và đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

Thầy Giản Tư Trung trao Huy hiệu IPL cho học viên mới

Thầy Giản Tư Trung trao Huy hiệu IPL cho các học viên mới

 

IPLers Khóa 5 thực hiện nghi thức tuyên thệ thiêng liêng

IPLers Khóa 5 thực hiện nghi thức tuyên thệ thiêng liêng

Cùng với đó, khóa IPL2 cũng được tổ chức Lễ tốt nghiệp với phần trao Chứng nhận Tốt nghiệp Chương trình IPL” và chụp ảnh cùng với Hiệu trưởng Nhà trường và Chủ nhiệm Chương trình. Các học viên IPL2, giờ đây cùng gia nhập cộng đồng “IPL Alumni” cùng với khóa đầu tiên, nhận một phần quà kỷ niệm từ chương trình.

 

IPL Khóa 2 tự hào được trao chứng nhận tốt nghiệp

IPL Khóa 2 tự hào được trao chứng nhận tốt nghiệp

 

IPL Khóa 2 nhận quà kỉ niệm ý nghĩa ngày tốt nghiệp

IPL Khóa 2 nhận quà kỉ niệm ý nghĩa ngày tốt nghiệp

Khép lại sự kiện, Học viên Khóa IPL2 dành tặng cho toàn thể mọi người tham gia một clip rất ý nghĩa với những chia sẻ về hành trình đã qua của từng học viên trong suốt 7 năm qua, gửi lời tri ân sâu sắc những người đã triển khai chương trình IPL, cùng với những tâm tư, hy vọng, gửi gắm vào những dịp gặp gỡ, hội ngộ của đại gia đình IPL trong từng chặng đường phía trước.

5 Khóa IPL sum vầy

5 Khóa IPL sum vầy

Các Tin Tức Khác

Khai phóng và Thao túng

Thao túng, đúng hơn là bị thao túng, là nguyên nhân sâu xa của những hành động "nổi loạn" của học sinh. Còn khai phóng chính là chìa khóa, là giải pháp cho mọi vấn đề, trong đó có "tôn sư trọng đạo".

Bộ Giáo dục muốn trẻ thành mẫu người công dân thế nào?

Góp ý với Dự thảo Chưởng trình giáo dục phổ thông tổng thể TS Nguyễn Khánh Trung cho rằng, dự thảo lần này có nhiều đột phá, xích lại gần hơn với cách làm của các nư